• facebook
 • google

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị dị ứng | BIBO

Dị ứng ở trẻ không phải là căn bệnh mà là một cách phản ứng của hệ thống miễn dịch. Mức độ dị ứng có thể nặng hoặc nhẹ nhưng vẫn có những cách để kiểm soát và ngăn ngừa được. Khi các mẹ gặp phải tình trạng này chú ý theo dõi biểu hiện để nhận biết được đúng nguyên nhân dị ứng và có cách chữa dị ứng hiệu quả.

1/ Nhận biết và phân biệt được các biểu hiện của các loại dị ứng

Hiện tượng dị ứng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể, nên có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau:

+ Da: ngứa, nổi mề đay, sưng

+ Mũi: hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi

+ Miệng: ngứa, môi hoặc lưỡi sưng phồng

+ Cổ họng: ngứa, hẹp, khó nuốt, khàn giọng.

+ Ngực: thở gấp, ho, thở khò khè, đau ngực, cảm thấy tức thở.

+ Tim: mạch yếu, ngất xỉu, sốc.

2/ Tìm đúng nguyên nhân gây ra dị ứng là gì?

Sau khi phát hiện được các biểu hiện dị ứng trên da, mũi, mắt hay miệng….Cha mẹ tiếp tục cân nhắc và xác định nguyên nhân để sớm biết cách đề phòng. Các nguyên nhân gây dị ứng có thể xuất hiện do:

 • Tiếp xúc với phấn hoa từ cây cối, các loại cây cỏ, cỏ dại.
 • Tiếp xúc mốc meo cả trong nhà và ngoài trời.
 • Mối mọt trong chăn ga gối nệm, thảm và các vật dụng có hơi ẩm khác.
 • Vảy da hoặc lông của các loại thú như mèo, chó, ngựa và thỏ.
 • Một số loại thuốc và thức ăn.
 • Nọc độc từ vết chích/đốt côn trùng.
 • Di truyền: Nếu cha/mẹ có dị ứng, con họ sẽ có nhiều khả năng cũng bị dị ứng. Nguy cơ này càng tăng khi cả cha và mẹ đều bị dị ứng.

3/ Tìm phương pháp chữa dị ứng cho trẻ nhỏ

Có những loại dị ứng sẽ mất dần khi trẻ lớn lên, tuy nhiên cũng có những dị ứng sẽ theo bé suốt đời. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý để làm hạn chế hiện tượng dị ứng hoặc chấm dứt các tác nhân gây dị ứng cho trẻ. Để tìm được phương pháp hiệu quả, cha mẹ có thể tham khảo những cách chữa dị ứng cho trẻ như sau:

 • Gặp bác sĩ

Trong một số trường hợp nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và các biểu hiện dị ứng kéo dài, cha mẹ không thể chuẩn đón được tình trạng dị ứng của trẻ thì nên tìm đến bác sĩ điều trị các loại dị ứng. Các chuyên gia/ bác sĩ về dị ứng có thể sẽ:

– Tìm ra các tác nhân gây dị ứng cho trẻ thông qua nhiều phương pháp khác nhau hoặc có thể tiến hành xét nghiệm.

– Đề xuất các cách thức phòng tránh nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.

– Đưa ra kế hoạch điều trị.

*Lưu ý: không nên tự ý dùng thuốc nếu không có sự đồng ý của bác sĩ. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi việc dùng thuốc cần đặc biệt có lời khuyên của bác sĩ. Một số thuốc chống dị ứng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ

 • Chích ngừa dị ứng

Phương pháp này có thể được thực hiện hay không tốt nhất là dựa theo lời khuyên của bác sĩ sau khi biết được tình trạng và mức độ dị ứng của trẻ nhỏ.

Trong các liều thuốc này có chứa một hàm lượng nhỏ các chất gây dị ứng cho trẻ mắc phải. Vì vậy nó sẽ giúp cơ thể trẻ thích nghi với chất này hơn và ít mẫn cảm về sau.

Chích ngừa dị ứng làm giảm triệu chứng của bệnh suyễn và ngăn ngừa sốc phản vệ do nọc độc côn trùng cắn, nhưng không có loại chính ngứa do dị ứng thực phẩm.

 • Phối hợp với các chữa dị ứng khác

Nếu xác định được chính xác các nguyên nhân (không cần sự can thiệp của bác sĩ), cha mẹ có thể chủ động ngăn chặn và loại các tác nhân gây dị ứng cho con bằng cách:

– Hạn chế hoặc đóng kín các cánh cửa trong nhà vào đặc biệt là trong các ngày gió, khô – đó là thời điểm có nhiều phấn hoa nhất. Cũng nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với chất này.

– Dẹp bỏ các tác nhân mốc meo, mối mọt trong nhà bằng cách dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

– Tránh nuôi thú nuôi và hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thú nuôi (nếu nguyên nhân xuất phát tự viêc trẻ dị ứng với lông hay da của chúng)

– Không để ai hút thuốc gần con bạn, đặc biệt là trong nhà và trong xe.

– Hỏi bác sĩ về các loại thuốc an toàn và hiệu quả, giúp làm giảm hoặc ngăn chặn các triệu chứng dị ứng.

– Tuyệt đối tránh ăn những thức ăn hay một số loại dược phẩm có tiền sử gây dị ứng cho trẻ

– Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, cần thêm khoáng chất và vitamin với mục đích nâng cao đề kháng ở trẻ. Có như vậy trẻ mới đủ sức để đẩy lùi triệu chứng mề đay, mẩn ngứa.

-Theo BIBO-

Nguồn xem thêm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *