• facebook
  • google

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa và phương pháp chăm sóc hiệu quả | BIBO

nôn trớ ở trẻ

Ọc sữa” là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi. Các mẹ thường rất lo lắng khi trẻ có hiện tượng này vì không biết sức khỏe của con có bị ảnh hưởng không? Các mẹ cũng khá bối rối khi không biết xử trí và chăm sóc trẻ như thế nào khi trẻ bị ọc sữa.

Nguyên nhân ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Đó là sự tổng xuất sữa từ dạ dày lên thực quản đến miệng và ra ngoài, nguyên nhân có thể do bệnh hoặc không do bệnh.

Nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng các mẹ có thể hiểu rằng ọc sữa là sự tống sữa từ dạ dày lên thực quản đến miệng và ra ngoài.

>> Tin liên quan: thực phẩm tăng chiều cao cho bé 

Nôn trớ ở trẻ
Ọc sữa là hiện tượng bình thường ở trẻ em

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do hệ thống tiêu hóa của trẻ hoàn chỉnh và đồng bộ gây ra sự rối loạn trong hoạt động tiêu hóa khiến trẻ bị óc sữa. Ngoài ra, nếu trẻ hoạt động quá mạnh ngay sau khi bú sữa làm tăng áp lực trong khoang bụng cũng làm sữa từ dạ dày trào ngược lên.

Khi trẻ bú sữa từ mẹ ngoài sữa thì các trẻ cũng sẽ nuốt phải một lượng không khí kèm theo. Với các mẹ lần đầu có con, thường không có kinh nghiệm cho trẻ bú, vì vậy lượng không khí trẻ nuốt vào nhiều. Lúc đó, dạ dày chứa vừa sữa vừa không khí khiến trẻ dễ bị ọc sữa. Khi trẻ bú quá lâu hoặc quá nhanh khiến lượng sữa nhiều cũng sẽ gây ọc sữa nha các mẹ.

Nếu trẻ ọc sữa kèm các biểu hiện khác thường như ho, chảy nước, mũi, quấy khóc liên tục… thì các mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất.

Ở trẻ sinh non tháng thì trẻ cũng hay bị ọc sữa, tuy nhiên sẽ giảm dần theo thời gian nên các mẹ không cần lo lắng quá.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa, có thể là nguyên nhân tự nhiên hoặc có thể là nguyên nhân do bệnh. Do vậy các mẹ cũng không nên chủ quan khi trẻ bị ọc sữa. Các mẹ cần theo dõi kỹ các biểu hiện của trẻ để có cách chăm sóc hoặc điều trị kịp thời.

>> Có thể bạn quan tâm: chữa ho cho bé

Một số biện pháp giúp phòng ngừa ọc sữa ở trẻ

– Cần cho trẻ trẻ đúng cách, đúng tư thế, uống vừa chứ không cần nhiều. Đừng ép trẻ uống sữa khi trẻ đã quá no. – Hạn chế cho trẻ uống sữa ngoài vì trẻ ở giai đoạn này cần sữa mẹ để phát triển một cách toàn diện. – Nên cho trẻ bú trực tiếp từ mẹ, hạn chế vắt sữa từ mẹ ra bình để trẻ bú. Các kháng thể từ sữa mẹ có thể bị giảm khi bị vắt ra bình. Bên cạnh đó, bú bình sẽ khiến trẻ dễ bị sặc sữa. >> Tin liên quan: trị ho trẻ sơ sinh

Bé cọc sữa
Cần chăm sóc bé đúng cách và khoa học

– Trong trường hợp trẻ bắt buộc phải bú bình thì các mẹ cần cho trẻ bú đúng cách như sau:

  • Núm vú: có kích thước phù hợp với miệng trẻ, cần được vệ sinh sạch sẽ, lỗ núm vú có kích thước phù hợp tránh trường hợp quá nhỏ hoặc quá to gây khó khăn cho việc bú.
  • Bình sữa phải đạt chuẩn, tránh mua phải bình sữa kém chất lượng. Khi pha sữa bằng nước nóng sẽ khiến bình bị nóng, có thể làm chảy nhựa của bình gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.
  • Pha sữa đúng theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì sản phẩm.
  • Cách cho trẻ bú: bé trẻ khi cho trẻ bú, phần thân trên cao hơn phần thân dưới. Không cho trẻ bú khi nằm.
  • Sau khi trẻ bú xong cần bế trẻ thẳng áp ngực bé vào ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ xoa hoặc vỗ nhẹ lưng trẻ để trẻ dễ tiêu hóa.

Khi trẻ bị ọc sữa, các mẹ không nên hoảng hốt mà cần bình tĩnh nghiêng người trẻ sang một bên để trẻ không bị sặc chất ói. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho trẻ, dùng nước muối sinh lý vệ sinh miệng sau đó vệ sinh mũi (nếu có).

Nguồn xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *