• facebook
  • google

Trẻ bị táo bón nên ăn gì nhanh khỏi | BIBO

Trẻ bị táo bón nên ăn gì nhanh khỏi là một vấn đề mà nhiều bà mẹ rất quan tâm. Trẻ bị táo bón có thể ảnh hưởng đến tinh thần và thể trạng sau một thời gian dài. Trước khi dùng các biện pháp sử dụng thuốc nhuận tràng hay men tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ có thể chủ động dùng các thực phẩm, món ăn nhuận tràng để giúp bé trị táo bón. Đây là một trong những giải pháp tự nhiên – an toàn cho trẻ.

1/ Nhóm rau củ giàu chất xơ cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ

Khoai lang: Chứa rất nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng rất hiệu quả. Chất xơ chính là chất cần thiết nhất trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ bài tiết. Dưỡng chất này kích thích quá trình kết phân ở ruột già, thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh.

Cà rốt, củ cải trắng: có chứa nhiều vitamin giúp làm mềm phân, kích thích hệ tiêu hóa, giúp đi tiêu dễ dàng.

Lô hội: Chứa các hợp chất được gọi là anthraquinon có tác dụng như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Thực phẩm này làm phân trở nên mềm hơn, trơn hơn và dễ bài tiết ra ngoài.

Trong lô hội có chứa đến 75 loại vitamin, enzyme, khoáng chất và đường, đặc biệt hợp chất có tính nhuận tràng tự nhiên anthraquinone tăng cường lượng nước trong đường ruột, hỗ trợ cơ thể sản sinh chất nhầy, đồng thời thúc đẩy quá trình kết phân ở đường ruột.

Rau cải xoăn, cải bó xôi: chứa collard và magiê, những chất này làm mềm phân tự nhiên. Nên tăng cường rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ hệ bài tiết của cơ thể

Giá đỗ: chứa lượng vitamin C rất cao, giúp giải nhiệt , lợi tiểu, nhuận tràng. Các chất béo carbohydrate, một số vi lượng thiết yếu phòng bệnh tung thư đường ruột

Bắp cải: chứa chất xơ, vitamin A, B, đặc biệt là vitamin C. Lượng cellulose có trong bắp cải thúc đẩy nhu động ruột, giúp dễ tiêu hóa và ngăn chặn táo bón hiệu quả.

Bí ngòi: chứa nhiều magiê, kali và vitamin A…Đặc biệt trong bí ngòi còn chứa các chất như cellulose, hemicellulose, lignin và pectin phong phú. Những chất này có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột có tác dụng đào thải phân ra ngoài. Vì vậy bí ngòi xứng đáng là thực phẩm vàng cho người bị táo bón.

2/ Nhóm trái cây

Kiwi: Có chứa nhiều chất xơ, làm mềm phân, giúp cơ thể hoạt động nhanh thải phân ra ngoài

Chuối: có tác dụng nhuận trường làm mềm phân

Táo, Dâu tây: chứa chất xơ và các pectin trong táo có tác dụng tăng chất nhầy, kích thích ruột giúp cải thiện táo bón nhanh chóng

Chanh: Các acid citric trong nước chanh  giúp kích thích ruột và làm sạch đường ruột

Bơ: chứa nhiều chất xơ dễ hấp thụ. Mỗi ngày nên ăn ít nhất 1 quả

Dừa: giúp nhuận tràng, tuy nhiên không nên uống quá nhiều

3/ Nhóm hạt dinh dưỡng

Hạt lanh: chứa nhiều chất xơ (1 thìa hạt lanh gần bằng 3 gam chất xơ) giúp tiêu hóa tốt. Ngoài ra trong hạt lanh còn chứa chất nhầy, một hợp chất dẻo có khả năng  phủ lên màng lót hệ tiêu hóa giúp các chuyển động của ruột trở nên nhịp nhàng hơn. Hạt lanh còn chứa các dưỡng chất như magiê, giúp kích thích đường ruột, thúc đẩy cảm giác muốn đi vệ sinh.

Hạt chia: có chứa các chất giúp nhuận tràng tự nhiên bằng cách kết hợp với chất lỏng ở đường ruột và chuyển thành cấu trúc dạng gel lỏng, giúp làm mềm phân và thúc đẩy sự bài tiết của chất thải.

4/ Thực phẩm khác

Sữa chua: cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột và hệ tiêu hóa, giúp đường ruột hoạt động tốt hơn và nhịp nhàng

Dầu thực vật: Các dầu thực vật như dầu ô liu, dầu khoáng, dầu hạt lanh trong bữa ăn hàng ngày giúp làm trơn dạ dày, đường ruột có tác dụng làm mềm phân, trơn thành ruột, đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Mẹ có thể bổ sung 1 – 2 giọt dầu thực vật vào bữa ăn hàng ngày của trẻ để hỗ trợ quá trình chữa táo bón

Nước lọc: bổ sung nước lọc đầy đủ cho cơ thể hàng ngày cho trẻ giúp thông ruột, nhuận tràng. Nên bổ sung nước ngay sau khi trẻ thức dậy vào buổi sáng, là thời điểm tốt để nước nhanh chóng xuống dạ dày, kích thích cơ và đưa chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Nguồn xem thêm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *